Tầm quan trọng của chốt ngực dây an toàn khi cho trẻ đi ô tô

Đúng như cái tên thân mật “Mr. Bones”, trong bức ảnh đặc biệt này là hai bộ xương người, một được thắt dây an toàn và "ngồi" ngay ngắn trên ghế ô tô với chốt ngực được cài cẩn thận, trong khi tấm khác thì không. Chính điều khác biệt nhỏ nhoi này, theo tác giả bức ảnh - Ashley, lại mang đến hiệu quả bảo vệ trẻ hoàn toàn khác nhau.

Kèm theo bức hình là nội dung: “Đây là một minh chứng cho việc tại sao cài chốt ngực dây an toàn lại vô cùng quan trọng. Mr. Bones bên trái với phần ngực không được bảo vệ, các cơ quan bên trong có thể sẽ bị thương tổn. Còn ngược lại, Mr.Bones bên phải, với phần chốt ngực được đặt đúng vị trí thì các bộ phận cũng được bảo vệ tốt hơn bởi khung xương sườn. Hãy làm đúng như vậy với con của bạn!”.

Ashley chia sẻ với tờ Huffington rằng, thực sự có rất nhiều thông tin mà các bậc cha mẹ, ông bà hay người chăm sóc trẻ cần biết khi chở con cái bằng ô tô. Đặc biệt, việc ôm trẻ khi lái xe ô tô là hại chết trẻ khi có va chạm xảy ra. 

Không chỉ riêng Ashley, rất nhiều chuyên gia kinh nghiệm về ô tô đã từng khẳng định rằng, chốt ngực dây đai an toàn trên ghế ngồi xe hơi thực sự rất quan trọng. Nó có tác dụng giữ cho dây đai cách nhau và cố định ở phần vai của trẻ, nhờ vậy bé sẽ được bảo vệ tối đa.

Tầm quan trọng của chốt ngực dây an toàn khi cho trẻ đi ô tô 2

Cô con gái ba tuổi của Ashley chụp ảnh cùng “Mr. Bones”

“Tai nạn có thể xảy ra chỉ trong chớp mắt. Vẫn biết là không có cha mẹ nào có thể hoàn hảo, nhưng tôi vẫn hi vọng qua bài này, chúng ta có thể hạn chế được tốt nhất những rủi ro có thể xảy đến với bọn trẻ” - Ashley - bà mẹ của một cô con gái 3 tuổi chia sẻ.

Một số lưu ý khi thắt dây an toàn cho trẻ

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), va chạm nhẹ vẫn là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các tổn thương đe dọa tính mạng của trẻ từ 3 - 14 tuổi. Trung tâm này khuyến cáo, phụ huynh cần để trẻ ngồi vào ghế phù hợp với độ tuổi và kích thước của trẻ, điều này sẽ góp phần giảm đến 50% mức độ nguy hiểm khi xảy ra va chạm.

  • Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ô tô, phụ huynh cần thắt dây an toàn cẩn thận và đúng quy cách.

Tầm quan trọng của chốt ngực dây an toàn khi cho trẻ đi ô tô 3

  • Tùy theo kích thước và độ tuổi của trẻ để điều chỉnh dây an toàn cho vừa vặn. Phụ huynh có thể lót thêm đệm trong trường hợp dây đai quá rộng.
  • Không nên dạy bé cách tháo đai an toàn để phòng trừ trường hợp bé tự tháo đai trong lúc xe đang chạy.
  • Vị trí chốt ngực của dây an toàn: Phụ huynh có thể điều chỉnh nhằm đảm bảo nó luôn được đặt trên ngực của trẻ.

4 bước thắt dây an toàn cho trẻ nhỏ khi ngồi xe ô tô:

Bước 1: Kéo đai an toàn qua người trẻ và thắt đúng cách ở 3 điểm cố định.

Bước 2: Nhẹ nhàng kéo phần đai dưới xuống qua bụng dưới và xương chậu, không để dây đai ở vị trí dạ dày.

Bước 3: Điều chỉnh dây đai ở phần vai và qua thân người, đảm bảo dây nằm gọn trên xương đòn và ngực mà không ép lên cổ, cánh tay và mặt bé.

Bước 4: Kiểm tra dây an toàn cho trẻ lần cuối trước khi vận hành xe.

Nguồn: infonet.vn


Tin khác