Những điều cần biết về chiều dài cơ sở trên xe ô tô

Những điều cần biết về chiều dài cơ sở trên xe ô tô.

Những điều cần biết về chiều dài cơ sở trên xe ô tô

Chiều dài cơ sở của xe ô tô là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau (với các xe có 02 trục và 04 bánh thông thường). Chiều rộng cơ sở được xác định bằng khoảng cách giữa tâm của 2 vệt bánh xe ô tô trên cùng một trục. Lưu ý là chiều rộng cơ sở trước và sau sẽ khác nhau đôi chút. 

Kích thước cơ sở của xe ô tô có vai trò quan trọng và quyết định đến kích thước của khoang hành khách, độ lớn bán kính vòng quay cũng như độ ổn định động học của xe. Tùy thuộc vào mực đích thiết kế, vận tốc hoạt động và điều kiện địa hình xe vận hành...mà các thông số kích thước cụ thể sẽ được tính toán phù hợp nhất. 

Mục đích/điều kiện vận hành 

Jeep Wrangler Recon sở hữu thiết kế gầm cao và chiều dài cơ sở ngắn nhằm tăng thêm độ linh động trong các điều kiện địa hình phức tạp.

Jeep Wrangler Recon sở hữu thiết kế gầm cao và chiều dài cơ sở ngắn nhằm tăng thêm độ linh động trong các điều kiện địa hình phức tạp

Nếu một mẫu xe hơi mới được thiết kế để di chuyển trong những điều kiện địa hình phức tạp thì chiều dài cơ sở phải ngắn. Chiều dài cơ sở ngắn khiến khoảng cách của các trục đến vị trí trọng tâm ô tô giảm, nhằm giúp xe có độ linh hoạt cao hơn bởi các góc giới hạn lật ngang/ dọc lớn hơn, đồng thời các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc sẽ tăng lên đáng kể khi kết hợp cùng khoảng sáng gầm xe cao. Điều này sẽ mang đến một mẫu SUV cục mịch nhưng lại không ngại bất kỳ loại địa hình nào. 

Lexus LS600h sở hữu kích thước lớn, khoảng sáng gầm xe thấp để tạo sự ổn định cao nhất khi di chuyển nội đô.

Lexus LS600h sở hữu kích thước lớn, khoảng sáng gầm xe thấp để tạo sự ổn định cao nhất khi di chuyển nội đô

Tuy nhiên, đối với các xe ô tô được xác định sẽ vận hành thường xuyên ở tốc độ cao và có những pha vào cua "gắt", xe cần được tăng chiều dài cơ sở và hạ thấp độ cao của gầm, khoảng cách từ các trục bánh xe đến trọng tâm xe xa hơn. Khi đó, xe tăng/ giảm tốc đột ngột, lực tác động từ mặt đường lên các bánh xe trước/sau giảm đáng kể giúp xe bứt tốc/ hãm tốc vững vàng hơn và mượt hơn. Ngoài ra, thân xe cũng ổn định hơn nhờ trọng tâm thấp và hệ số khí động học tốt hơn giúp tăng khả năng bám đường và vận hành ổn định. Chiều dài hay chiều rộng cơ sở lớn sẽ góp phần tối ưu không gian dành cho hành khách, đặc biệt là đối với những dòng sedan hạng sang. 

Tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể

Các xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể càng lớn thì khoang hành khách càng được tối ưu.

Xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể càng lớn thì khoang hành khách càng được tối ưu

Các xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể càng lớn thì khoang hành khách càng được tối ưu. Tuy nhiên, đổi lại là khả năng vận hành ổn định sẽ kém đôi chút và sẽ mất đi sự cân đối trong thiết kế tổng thể của ngoại thất. Do đó, những dòng xe nhỏ chuyên dùng để di chuyển trong thành phố sẽ có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau. Còn các mẫu sedan lại vô cùng thoải mái về kích thước tổng thể nên dáng vẻ cũng cân đối và "thon thả" hơn. 

Ví dụ, Kia Morning có tỷ lệ chiêu dài cơ sở/chiều dài tổng thể là 2385/3595 mm, đạt 66,34%, trong khi tỷ lệ này ở Toyota Camry là 2775/4850 mm, đạt 57,22%.

Xem thêm Tìm hiểu cách thức hoạt động của động cơ xe ô tô

Nguồn: Danhgiaxe.com


Tin khác