Lái xe ô tô trong thành phố cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong thành phố cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong thành phố cần lưu ý những gì?

1. Cảnh giác gấp đôi khi lái ô tô trong thành phố

Để lái xe ô tô an toàn trong thành phố, bạn cần phải nâng cao cảnh giác và tập trung gấp đôi bởi có rất nhiều chuyển động phải chú ý. Thực tế, giao thông nơi đây rất phức tạp từ người đi bộ, xe đạp, xe điện, xe máy, xe buýt cho đến các loại xe phục vụ quét đường hay thu gom rác. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tăng cường cảnh giác gấp đôi so với việc cầm lái đường lộ thông thường. Luôn luôn chú ý quan sát từ phía, bên trái, bên phải, phía trước và sau ô tô của mình. 

2. Nhìn nhanh sau vai

Theo các tài xế giàu kinh nghiệm lái xe ô tô, ngoài việc nhìn gương chiếu hậu, bạn cần phải tranh thủ nhìn sau mình. Cảnh giác với những điểm mù mà bạn không thể quan sát thấy trong hai, ba gương chiếu hậu. Mỗi khi có ý định chuyển làn hay lùi xe từ trên lề xuống, chú ý các phương tiện giao thông khác đang di chuyển. 

3. Chú ý khi qua giao lộ trong thành phố

Các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho biết khi qua các giao lộ trong thành phố, cần phải hết sức chú ý. Hãy lái chậm và đoán trước các chuyển dịch khác của người đi đường. 

4. Bật đèn tín hiệu sớm 

Cần bật đèn tín hiệu xin đường sớm trước khi muốn rẽ hay chuyển làn xe. Tránh việc ép các xe khác để vào được rẽ hay vào làn theo ý muốn của mình. Việc làm này có thể sẽ gây ra những bất bình hay gây gổ không cần thiết khi tham gia giao thông. 

5. Cố gắng bình tĩnh

Lái ô tô trong thành phố, nhất là các thành phố ở Việt Nam, các lái xe cần phải giữ được phong cách mềm mỏng cùng thái độ hợp tác. Hãy rèn luyện mình để cảm thông với "lỗi" của người khác. Việc làm này sẽ giúp chúng ta lái ô tô an toàn và tránh được những tình huống xung đột không cần thiết khi không may xảy ra va chạm. 

Xem thêmLời khuyên hữu ích giúp bạn lái xe trong thời tiết xấu

Nguồn: Danhgiaxe.com


Tin khác