Kinh nghiệm lên, xuống dốc an toàn dành cho lái mới

Kinh nghiệm lên, xuống dốc an toàn dành cho lái mới 1

Kinh nghiệm lên, xuống dốc an toàn dành cho lái mới

Các chuyên gia đào tạo có kinh nghiệm về lái xe ô tô khuyên các lái mới nên chú ý một số điểm sau:

  1.  Trước khi lên hay xuống dốc (đặc biệt là với các dốc cao và dài), cần phải kiểm tra lại côn, phanh trước/sau, số và ga bộ lốp. Nếu phát hiện thấy bộ phận nào chưa chỉnh thì phải tiến hành xử lý kỹ thuật ngay. 
  2. Lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó. Cần tuyệt đối tránh không đi bằng số mo (0) lúc xuống dốc bởi làm như vậy rất dễ bị trơn trượt, căn đường kém chính xác và phanh gấp kém hiệu quả khi cần. 
  3. Khi leo dốc cao, phải đi số phù hợp với tính năng của từng loại xe và trọng lượng hàng hóa trên xe. Chú ý đến thao tác kỹ thuật "nhanh và nhạy" khi cần giảm sốc để tiếp tục bò lên dốc, tránh để bị kẹt số. Trường hợp số bị dừng ở mo (0) sẽ làm ô tô bị tụt dốc, đặc biệt là khi xe chở nặng. 
  4. Xe đang xuống dốc, dốc càng dài, xe lao càng nhanh. Nếu xảy ra sự cố bất ngờ cần phải phanh gấp thì lời khuyên dành cho các lái mới là sử dụng "tổng hợp" cả phanh trước và sau, giảm số, giảm ga, thả côn. 
  5. Khi xe ô tô xuống dốc khúc quanh (hay dốc cua "tay áo"), lái xe cần di chuyển bám vào phần đường bên phải của mình, không chạy nhanh nhằm hạn chế lực ly tâm làm lật xe hay xử lý phanh không kịp thời sẽ dẫn đến sự cố lao xe xuống vực. 
  6. Khi ô tô xuống dốc phà, đặc biệt là dốc đứng: Khi xe xuống dốc và bánh xe chạm vào cầu dẫn, lái xe cần cho xe dừng lại vài giây để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà. 

Nguồn: www.baohaiquan.vn


Tin khác