Đi xe mui trần có nguy cơ bị điếc rất cao

Thả mình trong chiếc xe mui trần hạ mui trên những con đường đầy lá thu vàng luôn luôn là niềm ao ước của tất cả những người mê xe. Tuy vậy, nghiên cứu đăng tải trên các tạp chí xe hơi cho thấy, xe mui trần thường chậm hơn xe mui cứng, mức độ an toàn kém hơn và tính thực tế cũng ít hơn.

Lái xe mui trần có nguy cơ bị điếc rất cao.

Lái xe mui trần có nguy cơ bị điếc rất cao

Đặc biệt, trong hội nghị thường niên của Viện Phẫu thuật Đầu, Cổ, Tai, Mũi, Họng quốc gia Hoa Kỳ được tổ chức tại San Diego, một bác sĩ người Anh đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy những người đi xe mui trần hạ mui có nguy cơ bị điếc rất cao. Cụ thể, bác sĩ chuyên về tai, mũi, họng đồng thời là một fan của xe mui trần Philip Michael đã đo mức ảnh hưởng của độ ồn trên 7 loại xe mui trần ở các tốc độ 80, 100 và 110km/h.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở khoảng tốc độ này, độ ồn trung bình đều ở mức 88 đến 90dB. Độ ồn này cao hơn mức an toàn giành cho con người khoảng 4-5dB. Thậm chí, nghiên cứu còn cho thấy, dù người lái có điều khiển xe di chuyển chậm lại cũng không giải quyết được vấn đề vì họ vẫn bị ảnh hưởng bởi các âm thanh đường phố, động cơ và ống xả của các xe khác cùng tham gia giao thông.

Hãy kéo hết kính xe lên để giảm tối đa tiếng ồn của gió.

Hãy kéo hết kính xe lên để giảm tối đa tiếng ồn của gió

Theo các chuyên gia, tác hại của âm thanh cường độ cao đối với tai sẽ tích tụ dần dần và có thể ảnh hưởng nặng sau nhiều năm. Tuy vậy, do phần lớn tiếng ồn mà người lái xe mui trần hạ mui phải chịu đựng là tiếng ồn của gió nên để hạn chế được tiếng ồn này thì bạn hãy kéo hết kính xe lên khi điều khiển xe. Điều này giúp cho tiếng ồn giảm xuống chỉ còn khoảng 85dB. Bên cạnh đó, người lái xe mui trần cũng có thể cân nhắc việc đeo một loại đồ bảo vệ tai giống như những người lái mô tô.

Nguồn: Autodaily.vn


Tin khác